LỄ NẠP TÀI LÀ GÌ? MÂM LỄ NẠP TÀI GỒM NHỮNG GÌ?

Trong phong tục cưới hỏi của người Việt chúng ta. Có rất nhiều các nghi lễ truyền thống ý nghĩa đã được gìn giữ qua nhiều thế hệ. Đến ngày nay một số các nghi thức trong lễ cưới vẫn được áp dụng đầy đủ và nguyên vẹn. Trong đó lễ nạp tài là một nghi lễ vẫn không thể thiếu của nhiều địa phương. Trong bài viết này Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lễ nạp tài là gì. Và mẫm lễ nạp tài gồm những gì nhé.

Lễ nạp tài

Lễ nạp tài là gì?

Lễ nạp tài là gì?. Đó là một nghi lễ nhỏ trong các nghi thức của tiệc cưới và thường được tổ chức cùng với lễ ăn hỏi. Tùy theo từng vùng miền Lễ nạp tài hay còn gọi là lễ đen, lễ dẫn cưới, lễ tiền nát … Trong ngày lễ này nhà Trai sẽ chuẩn bị các mâm lễ và kèm theo là một món tiền mà nhà trai chuẩn bị trước. Và được trao cho nhà gái như là một lời cảm ơn mà nhà trai dành cho nhà gái đã có công sinh thành, nuôi dưỡng cô con dâu cho họ nhà trai.

Đây cũng thể hiện sự tôn trọng của gia đình chú rể dành cho nhà cô dâu. Ngày nay, số tiền này thường sẽ được bố mẹ cô dâu trao lại cho đôi vợ chồng trẻ để mua sẵm đồ dùng cho lễ cưới. Hoặc chuẩn bị, để dành cho gia đình trẻ sau này.

Tiền nạp tài thì không có qui đình là phải bao nhiêu. Tùy từng phong tục địa phương và điều kiện gia đình để sắp xếp sao cho phù hợp. Thường sẽ có sự thống nhất trước giữa hai gia đình. Tiền nạp tài thường được để trong phong thư đỏ đặt trong khay trầu. Trong phong tục truyền thống thì tiền nạp tài thường là số tiền lẻ. Không nên để số tiền chẵn. Điều này có ý nghĩa mang lại sự may mắn và hạnh phúc cho đôi bạn trẻ sau này. Trong phần trình lễ thì đại diện họ nhà trai sẽ thông báo về số tiền này cho gia đình họ nhà gái nắm rõ .

Ý nghĩa của lễ nạp tài ở Việt Nam

Ngày nay hầu hết các đôi bạn trẻ thường không hiểu rõ về ý nghĩa của ngày lễ nạp tài. Thường là do cha mẹ nhắc nhở mà thôi. Đôi khi chính vì sự không hiểu biết này có thể dẫn đến những mâu thuẫn không đáng có trong gia đình mới . Vì vậy khi thực hiện nên tìm hiểu và nắm rõ về ngày này để thực hiện cho đúng và ý nghĩa nhất nhé

Thủ tục lễ ăn hỏi miền bắc

Mâm lễ nạp tài thường gồm những gì?

Ngoài việc chuẩn bị tiền nạp tài thì gia đình nhà trai cũng phải sắp xếp các sính lễ quan trọng khác nữa như:

  • Trầu cau: Là lễ phẩm không thể thiếu trong phuc tục việt. Thường là 100 quả kèm 100 lá trầu có dán chữ song hỷ.
  • Rượu, bia thuốc lá, trà… Đây là mâm lễ dâng lên ban thờ tổ tiên thể hiện lòng biết ơn và  sự chứng giám cho cô dâu và chú rể. Đối với các mâm tráp trong ngày này thường các mâm lễ sẽ dùng số lẻ thể hiện cho sự may mắn. ( Miền Nam thường dùng sỗ chẵn thể hiện cho sự có đôi có cặp ).
  • Bánh phu thê (thường có ở miền Bắc) hoặc bánh kem cho miền trung hoặc Nam
  • Trang sức cho cô dâu: Tùy theo điều kiện từng gia đình và vùng miền để có sự lựa chọn phù hợp
  • Hoa quả: Cũng là mâm lễ không thể thiếu ở khắp ba miên. Hoa quả càng nhiều màu sắc thể hiện cho cuộc sống đẩy đủ với nhiều điều may mắn. Trong mâm quả này thì người ta thường chọn những loại trái cây mang lại sự may mắn và đủ đầy như táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xung…

Mâm lễ nạp tài gồm những gì

Ngoài ra, thì còn phải chuẩn bị  phong bao đỏ để trả duyên cho các bạn trẻ bưng lễ nữa. Thông thường thì phong bì lì xì cho đội bê lễ thường từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng. Cũng không phải là nhiều nên cô dâu chú rể  lựa chọn sao cho hợp lý và thoải mái nhất nhé

Tiền nạp tài khi chuẩn bị đám cưới thường là bao nhiêu?

Như Chúng tôi đã nhắc ở trên thì lễ nạp tài là món quà mà nhà trai trao cho nhà gái như là lời cảm ơn. Và món quà này thường là phong bì tiền. Phong bì lì xì màu đỏ đựng trong một chiếc tráp để trao cho nhà gái.

Và sẽ có nhiều bạn tự hỏi thì nên bỏ vào phong lì xì bao nhiêu cho đủ và hợp lý?. Câu trả lời là tùy theo phong tục từng miền và kinh tế gia đình. Thông thường khoản này thường từ 3 đến 15 triệu đồng. Và số tiền nhất định phải là số lẻ thì mới đem lại nhiều may mắn. Các gia đình có điều kiện hơn thì có thể tiền nạp tài cũng sẽ nhiều hơn. Thực tế khoản tiền này nhà gái thường sẽ không dùng đến mà sẽ cho lại cho đôi vợ chồng trẻ. Nên đây cũng coi như là món tiền của gia đình dành cho cô dâu chú rể.

Tuy chỉ là một lễ nhỏ và hay được tổ chức kèm với lễ ăn hỏi. Nhưng lễ lạp tài vẫn là nghi lễ quan trọng. Vì thế, nếu các bạn chuẩn bị lập gia đình nên tham khảo.  Và tìm hiểu kỹ để có được sự chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng nhé. Với bài viêt này hi vọng các bạn đã trả lời được câu hỏi lễ nạp tài là gì?.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời