CÁCH TỰ TRANG TRÍ BÀN THỜ GIA TIÊN TRONG NGÀY CƯỚI

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới là phong tục lâu đời của dân tộc ta. Đa số các cặp thôi ngày cưới thường có rất nhiều công việc. Chụp hình cưới, trang trí tiệc cưới … mà quên đi việc quan trọng là Trang trí bàn thờ gia tiên. Bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cách trang trí bàn thờ gia tiên sao cho đúng nghi lễ truyền thống.

Bàn thờ gia tiên là nơi ling thiêng và rất quan trọng trong mỗi gia đình Việt. Việc trang trí bàn thờ ngày cưới là việc vô cùng quan trọng. Theo quan niệm truyền thống của Việt Nam, chỉ khi đôi uyên ương đứng thắp hương trước bàn thờ gia tiên thì mới được chứng nhận là vợ chồng. Lễ gia tiên được coi là lời báo cáo của cô dâu chú rể gửi tới tổ tiên về việc thành gia lập thất.

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cần chú ý điều gì?

Một trong những tiêu chí quan trọng nhất khi tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới, chính là sự trang nghiêm và sạch sẽ trong việc bày biện lư đồng, nến hỷ, hoa quả (lẵng hoa quả trái cây kết rồng phượng, lư đồng được đánh bóng sạch sẽ, đủ cặp nến hỷ)… Do đó, bạn cần đặc biệt lưu ý một số nguyên tắc để có thể trang trí bàn thờ gia tiên theo đúng phong tục truyền thống.

Chọn lư đồng, bát hương

Vật dụng vốn có trên bàn thờ gia tiên mỗi ngày chính là lư đồng và bát hương. Phòng tiếp khách của gia đình sẽ là nơi tổ chức lễ ăn hỏi, mời họ hàng đến chứng kiến.
Thay vì việc làm lễ gia tiên ở ban thờ của phòng thờ, các gia đình thường bài trí một bàn thờ tượng trưng để mọi người cùng chứng kiến các nghi lễ gia tiên. Mặc dù chỉ là bàn thờ tượng trưng nhưng vẫn được bài trí đầy đủ và trang trọng các loại lễ vật.

Nhang, đèn, nến

Mỗi gia đình sẽ có cách lựa chọn các loại nhang đèn khác nhau. Hoặc sử dụng đèn dầu hoặc đèn điện hoặc thắp nến. Tuy nhiên, ở mỗi miền sẽ có một chút khác nhau về việc bày biện.
Ở miền Bắc, trên bàn thờ gia tiên ngày cưới thông thường sẽ có mâm hoa quả, lọ hoa, gà luộc và xôi đỏ. Ở miền Trung thường có thêm cặp nến tơ hồng. Ở miền Nam nhất thiết phải có nến khắc hình long phụng mà đỏ hoặc hồng tùy theo tôn giáo của từng gia đình.

Cặp câu đối, chữ hỷ

Chữ Hỷ và câu đối là hai vật không thể thiếu trong đám cưới người Việt cũng như trong việc trang trí lễ gia tiên. Câu đối và chữ Hỷ không chỉ tạo tính thẩm mỹ cao mà còn đem đến một không gian trang trọng và linh thiêng hơn cho việc trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới.

Chọn hoa tươi trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới:

1. Hoa tươi rất quan trọng. Chọn hoa tươi nên lưu ý chọn những bó hoa vừa nở, trong đó có một số mới chớm nở. Tránh xa các nụ còn xanh và non. Vì những nụ này sẽ không đủ thời gian để nở khi cắm vào bình
2. Chọn những cành hoa có thên và bông cứng và chắc chắn
3. Kiểm tra xem hoa có bị dập nát và đổi màu không. Vì như vậy hoa sẽ không đảm bảo độ tươi mới của bông hoa
4. Tránh không chọn những cành hoa có thân bị trầy xước vì điều đó sẽ làm cho những bông hoa nhanh héo.
5. Ngoài ra cũng nên kiểm tra phần gốc cắt để kiểm tra, không chỉ chú ý tập trung vào phần cánh hoa và cành lá. Những gốc hoa còn xanh mới đảm bảo yêu cầu cành hoa về độ tươi. Còn với những gốc đã tối màu hoặc bị đen thì nên tránh lấy
8. Cuối cùng, các cửa hàng nhập hoa là nơi biết được độ tươi của hoa nhất. Hãy hỏi nhân viên và mua ở những cửa hàng thân quen nếu bạn chưa biết cách chọn hoa đẹp cắm hoa để bàn thờ ngày cưới được tươi lâu.

 

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên

Nên chọn những loại hoa nào?

Theo phong tục cưới hỏi của người Việt. Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới cần mang lại không gian trang nghiêm và tươi tắn. Những loại hoa nên chọn cần ưu tiên những màu sắc là màu Vàng, đỏ, hồng. Nên tránh chọn những loại hoa màu trắng toát vì gọi nên không khí tang tóc. Màu tím, tối cũng không nên vì sẽ gợi cảm giác buồn.

Hoa bày bàn gia tiên phổ biến là các loại hoa. Lay ơn, hoa cúc vàng, hoa đồng tiền, hoa hồng, hoa sen, hoa lan,…  Chọn hoa cuống còn tươi, chưa nở bung để giữ được lâu, ít rụng cánh. Linh hoạt theo vùng miền, theo mùa để chọn hoa cho phù hợp và có cho mình cách cắm hoa bàn thờ ngày cưới đẹp nhất.

Những loại hoa cần tránh không nên chọn. Hoa dâm bụt, hoa lily trắng, hoa cúc vạn thọ, hoa phù dung, hoa lài….

trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Cắm hoa để bàn thờ gia tiên ngày cưới phải đối xứng

Hoa cưới trang trí ban thờ gia tiên trong ngày cưới thường phải cắm hai bình đối xứng hai bên. Để vừa đẹp mắt, vừa mang ý nghĩa cho sự kết hợp của chô dâu chú rể. Số lượng hoa trong mỗi bình nên chọn số chẵn tượng trưng cho may mắn có đôi có lứa. Khi đặt hoa lên bàn thờ cần chú ý vị trí đặt hoa sao cho cân xứng hai bên, chú ý không để bình hoa quá lớn, gây vướng tầm mắt, che khuất hết các đồ cúng khác. Tùy theo cách cắm mà bạn có thể cắm hoa hướng về một mặt hoặc xoay tròn bốn mặt, số lượng hoa trong hai bình phải đối xứng như nhau.

Thêm vào đó để cho nổi bật và mang ý nghĩa ngày cưới. Bạn có thể sử dụng một tấm vải màu đỏ thêu chữ hỷ và dòng chữ “trăm năm hạnh phúc”. Có thể thêu hoa hoặc dệt rồng phượng bàng chỉ vàng cho nổi bật.

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới

Cách tự trang trí bàn thờ gia tiên trong ngày cưới là việc rất quan trọng và ý nghĩa. Trên đây chúng tôi đã bày cho các bạn cách tự trang trí bàn thờ gia tiên ngày cưới đẹp nhất. Để có một lễ cưới trọn vẹn và đầy đủ nhất thì các bạn hãy lưu ý kỹ những gọi ý ở trên nhé.

 

NỘI THẤT BÀN GHẾ NHÀ HÀNG TIỆC CƯỚI ĐỨC HÀ

Địa chỉ nhà máy: Cụm CN Bình Xuyên, Bình Giang, Hải Dương
Email : inoxducha@gmail.com
Điện thoại liên hệ: 0888.585.111
—————————————————————————————————————
Tại Hà Nội ( Cơ sở 1): Số 27 ngõ 2 đường Phan Bá Vành, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại liên hệ: 0985.270.690
—————————————————————————————————————
Tại Hà Nội ( Cơ sở 2): Số 470 Đường Hoàng Công Chất, Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại liên hệ: 0866.933.400
—————————————————————————————————————
Tại HCM: Đường trần văn mười, Bà Điểm, Hooc Môn, TP. HCM
Điện thoại liên hệ: 098.889.5750
5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời